Gỗ trai đỏ trong thực tế và ứng dụng trong nội thất

Cây gỗ trai đỏ có nguồn gốc từ các nước Đông Nam Á. Ở Việt Nam nó chỉ có ở vùng Bình Trị, đặc biệt là ở vùng tây Quảng Trị.Để hiểu rõ hơn về loại gỗ này, về đặc điểm hình thái, đặc tính sinh trưởng cũng như ứng dụng của nó trong đời sống con người,.. Hãy dành ra vài phút đồng hồ để cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây. Ngoài gỗ trai đỏ còn rất nhiều các loại gỗ tự nhiên khác được giới thiệu chi tiết qua bài viết tổng hợp gỗ tự nhiên.

Cây gỗ trai đỏ trong tự nhiên và khoa học

Cây gỗ trai
  • Cây gỗ trai đỏ có tên khoa học là Fagraea fragrans. Ngoài ra, nó còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như Fagraea cochinchinensis, Cyrtophyllum giganteum, Cyrtophyllum peregrinum,… thuộc tông Potalieae của họ Gentianaceae. Cây gỗ trai đỏ thuộc nhóm I trong bảng gỗ Việt Nam, là loại gỗ quý. Gỗ trai có màu vàng, rất cứng, thịt gỗ trai mềm, có màu sáng, thứa gỗ trai mịn, vân gỗ trai có hình xoáy rất đẹp.
  • Cây trai đỏ có nguồn gốc từ các nước Đông Nam Á. Độ cao của nó dao động từ 10 – 25m, rễ cây chỉ có dạng chum chứ không có dễ cọc như các loài gỗ khác, lá có hình trứng, màu sáng, hoa có màu vàng nhạt và mùi thơm đặc trưng, quả có vị đắng, là thức ăn của các loài chim và dơi ở khu vực đó.
  • Ở Việt Nam cây gỗ trai đỏ chỉ tìm thấy ở vùng Bình Trị, đặc biệt có nhiều nhất là ở vùng tây Quảng Trị. Môi trường sinh trưởng của nó là những vùng đầm lầy, khe suối, có khả năng chịu được mưa nắng. Những cây trai đỏ có gốc nằm càng sâu, càng lâu năm ở vùng đầm lầy khi đem lên làm hàng mỹ nghệ lại càng đẹp.

Ứng dụng của gỗ trai đỏ

  • Tương truyền, ngày xưa gỗ trai đỏ được dùng để tiến Vua làm ngai vàng cũng như sử dụng để gia công đồ thờ cúng mỹ nghệ. Khi thực dân Pháp đô hộ nước ta, chúng cấm dân ta khai thác gỗ trai đỏ, chúng khai thác loại gỗ này để làm tà vệt, cầu cổng và vận chuyển về Pháp để làm nhà thờ.
  • Không chỉ được sử dụng để sản xuất đồ nội thất như bàn ghế, kệ tủ,… gỗ trai đỏ còn được sử dụng để gia công đồ mỹ nghệ đẹp mắt. Qua đôi tay điêu luyện và khối óc của các nghệ nhân, những tác phẩm nghệ thuật được làm từ gỗ trai đỏ vô cùng lạ mắt và độc đáo, dễ dàng thu hút sự chú ý và tò mò của người khách hàng.
  • Những tác phẩm nghệ thuật thường sử dụng rễ cây trai đỏ để làm, rễ cây càng được ngâm dưới bùn, đầm lầy, dưới nước, khe suối, ao hồ,… càng lâu thì màu gỗ càng đẹp, càng quý. Khi khai thác lên, những người thợ lành nghề thường không ‘can thiệp’ nhiều, vì sẽ làm mất đi vẻ đẹp tự nhiên của nó. T
  • Những sản phẩm nội thất gỗ làm từ gỗ trai đỏ thường có giá trị thẩm mĩ cũng như giá trị kinh tế rất cao, với độ bền chắc và cứng rất cao đem lại giá trị sử dụng lâu dài dành cho người sử dụng.

Gỗ trai đỏ là loại gỗ có chất lượng rất cao và được đánh giá cao về mặt thẩm mỹ và giá trị lâu dài. Xứng đáng là lựa chọn tuyệt vời trong chế tác nội thất để người dùng có thể lựa chọn trong cuộc sống của mình với những món đồ chất lượng nhất và đẹp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *